Tui viết, Tui nghĩ

Hãy tắt máy của cái xe ố yeah

Hôm nay chắc chờ hơn 10 phút mới thoát ra cái chỗ gửi xe được. Nhích từng miếng và chờ đợi thì cũng không có gì. Mà thiệt sự là khói xe từ bô của cả trăm phương tiện xả ra khiến cho không khí như đặc lại. Tui ngồi hít rồi còn sinh ra ảo giác chắc ung thư phổi sớm. Xe ga thì tui không biết sao do chưa có điều kiện đi, chứ xe số thì nó nhẹ hều, tắt máy rồi lấy cẳng chân dài thon thả của mình mà đẩy nhẹ là nhích được (à mà đây cũng là cơ hội cho các bạn đùi bự luyện tập đó), khỏi phải lên ga mà chạy được có mấy centimet. Chạy kiểu đó vừa tốn xăng thì không nói rồi mà nó còn gây ô nhiễm không khí. Bây giờ nói thiệt ô nhiễm đã ở mức báo động lắm rồi. Những hành động tuy nhỏ nhưng cũng có tác động lớn.

Nhớ cách đây 3 năm, trong một lần chạy xe máy dừng ở đèn đỏ ngã tư Thành Thái – 3/2 thì chợt nghe 1 giọng nam hét lên “ĐÈN ĐỎ 25 GIÂY”. Sau đó là 4 người khác đồng thanh kêu: “TẮT MÁY! ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG”. Mọi người giựt mình nhìn chằm chằm vô nhóm bạn đó và cái câu “ĐÈN ĐỎ 25 GIÂY, TẮT MÁY! ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” như át luôn mấy cái tiếng máy xe. Mọi người đều ái ngại rồi lật đật tắt máy hết, chờ tới đèn xanh rồi mở máy chạy tiếp.

Tui hong biết sao giờ mấy trường đại học không làm mấy chương trình kiểu đó nữa nhỉ? Cứ tầm giờ cao điểm cho các bạn tình nguyện đứng ngay mấy cột đèn giao thông rồi cầm cái băng rôn hét lên là ai cũng thấy quê rồi tự động tắt máy. Từ từ sẽ thành thói quen. Nhiều người lì không tắt máy thì chắc cũng là số ít. Mà thiết nghĩ cứ ngày nào cũng có nhóm người đứng tuyên truyền như vậy thì cỡ nào cũng ăn sâu vô tiềm thức rồi thành thói quen.

Hình ảnh các bạn sinh viên xuống đường kêu gọi mọi người có ý thức bảo vệ môi trường

Bản thân tui đi xe không cần đèn đỏ 25s nữa mà 15s là tui tắt luôn. Tiết kiệm xăng hay không thì tui không chắc, nhưng cái quan trọng nhất làm giảm khí thải gây ô nhiễm. Còn sống được ngày nào thì cố gắng sống có ý thức ngày đó. Mình có ý thức thì mới mong người khác có ý thức được. Mọi người cùng có ý thức thì mới có thể thay đổi được môi trường bây giờ. Các bạn hãy nhìn đi, khí hậu ngày càng thay đổi thất thường đó phải không? Các bạn có biết Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng và nguồn nước ngầm thì dường như không thể tái tạo. Khắp nơi đang nóng lên, càng nóng thì càng thích xài máy lạnh, mà càng xài máy lạnh thì khí thải của nó càng gây hiệu ứng nhà kính.

Tui nhớ hồi tui đang ngồi trong lớp tầm 9h sáng của mùa hè oi bức chốn Sài thành thì nhìn ra cửa sổ và thấy một làn sương trắng mờ mộng mơ. Vài đứa trong lớp thích thú chỉ trỏ: “ối sương mù kìa”. Thiệt ra nó là không khí bị ô nhiễm đó, một phần máu mủ của nó là từ khói bay ra nơi cái cái bô xe đó. Chứ có cái sương mù nào mà lồ lộ giữa cái thời tiết nóng như lò luyện đan khiến người ta khát khan đến nỗi phải than? Đám “sương mù” đó nhìn y chang cái ở Bắc Kinh á.

Hình ảnh “Sương mù” ở Sài Gòn

Nếu được, thì hãy cố gắng thay đổi bản thân mình, cực 1 tí nhưng nó thể hiện mong muốn góp sức của mình trong việc bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta sau này, cho thế hệ tương lai. Hãy tắt máy khi không chạy, tắt điện khi không xài, nếu có xài máy lạnh thì tắt 30 phút trước khi ra khỏi phòng, sửa vòi nước khi nó bị rỉ, không xả rác bừa bãi, không ăn thịt động vật hoang dã, không sử dụng những sản phẩm gỗ quý hiếm… Việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, phải không mọi người?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *