Tui viết, Bắt đầu tùm lum, Tui nghĩ

Thấu cảm

Gần đây  tôi thấy mọi người hay nhắc và tranh cãi về từ “thấu cảm”. Thật ra tôi đã nghe từ này ở đâu đó tầm khoảng 1 năm đổ lại đây rồi, mà tiềm thức nó chỉ nhắc cho tôi biết là tôi biết từ này ở đâu đó rồi mà tôi cũng không biết là tôi biết nó từ đâu. Thôi thì vào vấn đề chính, bài này tôi xin ghi lại những gì tôi tự hiểu về thấu cảm.

THẤU CẢM LÀ GÌ?

Theo cái tôi hiểu đơn giản thì thấu cảm là sự liên kết được cảm xúc của người khác. Vui niềm vui của người khác, buồn nỗi buồn của họ hay đau nỗi đau người dưng. Thấu cảm là một cái gì đó tự nhiên, không có sự phán xét như cảm thông.

Ví dụ như bạn của bạn bị mất người thân, bạn tự đặt mình vào hoàn cảnh nếu mình mất người thân sẽ cũng như vậy và bạn cảm thông cho họ, đó là có sự phán xét, có sự can thiệp của suy nghĩ. Thấu cảm thì ngược lại, trong bạn xuất hiện cảm giác đau đớn như chính người bạn mình. Cảm giác đó đến vô cùng tự nhiên, bạn không hề suy nghĩ hay cố “nặn” cho ra cảm xúc.

Tôi xin chêm thêm một ví dụ khác từ trải nghiệm bản thân tôi. Tôi từng thấy những con chó bị nhồi nhét trong một cái lồng nhỏ để người ta chở đi và vô tình mắt tôi chạm vào ánh mắt của một trong số đó thì trong tôi bỗng xuất hiện cảm giác tuyệt vọng pha chút sợ hãi và tự nhiên nước mắt chảy ra. Nó đến vô cùng tự nhiên, nó xuất hiện khi tôi còn chưa kịp suy nghĩ gì. Tôi nghĩ đó chính là sự thấu cảm.

THẤU CẢM BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Tôi tin mỗi con người đều có sự thấu cảm ít nhiều. Thấu cảm xuất phát từ tình yêu thương vô điều kiện và tình yêu luôn là hạt mầm có sẵn trong mỗi con người. Tùy điều kiện, môi trường sống mà hạt mầm đó có phát triển được hay không, hoặc là “thúi luôn”. Giỡn thôi!

NẾU TẤT CẢ ĐỀU THẤU CẢM?

Trong gia đình, nếu cha mẹ biết thấu cảm thì sẽ không bao giờ áp đặt con cái. Trên mạng xã hội, nếu tất cả đều thấu cảm thì sẽ không có “anh hùng bàn phím” gây tổn thương cho người khác bằng những câu từ tục tĩu. Trong trường học, nếu thầy cô biết thấu cảm thì sẽ không bao giờ văng lời nhục mạ học sinh mình. Ngoài xã hội, nếu mọi người đều thấu cảm thì sẽ không còn sự lừa lọc, ganh ghét, hãm hại nhau. Trên thế giới, nếu nhân loại đều thấu cảm thì sẽ không có giết chóc, không có chiến tranh, không có sự phân chia giai cấp hay phân biệt chủng tộc. Đó chẳng phải là một xã hội lý tưởng sao? *Tui đang mơ*

THẤU CẢM LÀ YẾU ĐUỐI?

Người thấu cảm chắc chắn là một người có trái tim nhân từ và rất dễ bị tổn thương vì họ như cái máy hút hết cảm xúc của người khác vô mình, hút trúng cái vui, cái hạnh phúc thì không nói, lỡ hút trúng cái đau khổ, cái buồn phiền thì một người thấu cảm mỏng manh rất dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn và trầm cảm vì thấy cuộc đời này sao đau đớn thế. Nhưng điều đó không thể gắn mác những người thấu cảm là yếu đuối. Nếu ta gọi họ là những kẻ yếu đuối, vậy những người luôn né tránh cảm xúc thực của mình và cố tỏ ra vô tâm là mạnh mẽ? Chúng ta phải trân trọng người thấu cảm vì trái tim nhân ái và tình yêu vô bờ bến của họ – thứ mà ngày càng trở nên hiếm hoi.

NGƯỜI THẤU CẢM PHẢI TỰ TÌM CÁCH BẢO VỆ MÌNH

Như tôi nói ở trên, người thấu cảm sẽ rất dễ bị tổn thương do thấm phải những cảm xúc tiêu cực của người khác. Chúng ta không thể chạy lại và nói: “Chị ơi bớt đau bớt buồn đi chứ nãy giờ em thấm của chị làm em khổ quá”. Người thấu cảm phải tự biết bảo vệ mình khỏi những cảm xúc tiêu cực để không bị nó làm tổn thương và ảnh hưởng đến mình nữa. Cách nào thì mỗi người sẽ có một phương pháp phù hợp khác nhau. Bản thân tôi không dám nói do tôi thừa nhận tôi không phải hoàn toàn là một người biết thấu cảm, nếu không nói là hơi vô tâm. Một người như tôi sao có thể “chỉ bí quyết” giúp các bạn thấu cảm tránh bị tổn thương hề hề?

KẾT

Viết tới đây thì không còn biết nói gì nữa nên tôi xin kết thúc tại đây. À mà tôi thấy đề văn năm nay hơi khó. Thực sự một đứa mới 18 tuổi biết được từ “thấu cảm” đã là siêu rồi, mà nó còn cảm nhận sâu sắc được “thấu cảm” để viết thành bài sớ thì chắc vốn sống của nó cũng hơn khối người trưởng thành bây giờ. Nghĩ lại tôi tầm tuổi đó chắc còn lên mạng gõ phím chửi rủa, chỉ biết mỗi nghĩa từ “cảm thông” và…thông các thể loại khác thôi à hiu hiu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *