Tui viết, Tui nghĩ

Thiên định hay nhân định?

Một người bạn nói với tôi rằng: “Đời người giống như những viên gạch. Các viên gạch đều được sản xuất cùng 1 lô nhưng có viên lại được lát ở phòng khách, có viên thì được lát ở phòng bếp, viên thì phòng thờ, hay thậm chí ở phòng vệ sinh”.

Nếu theo quan điểm của bạn ấy thì chẳng khác nào số phận là do trời định. Tôi lại nghĩ khác! Có một điểm cơ bản mà bạn ấy đã quên nghĩ tới, những viên gạch thì “bất động”; ngược lại, con người thì “di động”. Đúng là có người sinh ra trong gia cảnh sung sướng, có người thì nghèo khổ, đó là “thiên định”. Tuy nhiên, những gì ta đang làm và đang hành động sẽ góp phần thay đổi cái “trời định” ấy. Xét theo diện toán học, cuộc đời con người khi sinh ra là biểu thức:
A.B=C: Đây là “thiên định”.
Trong đó:
A.B: nhân từ kiếp trước
C: quả mà bạn nhận được khi sinh ra từ kiếp này.

Những việc ta làm trong cuộc đời này là biến “x” thêm vào biểu thức ấy. Biến “x” dù là con số nào, dù lớn hay bé thì cũng sẽ làm thay đổi biểu thức.

Nếu thấy nhân và quả có vẻ hơi khó tin và mang tính chất tôn giáo vậy thì ta hãy khoa học một tí nhé. Xét theo vật lý, phần động lực học có nguyên lý: “Nếu ta tác động lên một vật một lực và ngược lại, vật đó cũng tác dụng một phản lực vào cơ thể ta”. Nó không giống nhân quả sao? Vì vậy, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời này bất công. Thay vì than thân trách trời thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi biểu thức của mình. Tốt hay xấu là do bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *