Tui viết, Tui nghĩ

Tui nói về sinh nhật

Trong khi người Âu Mỹ chú trọng đến ngày sinh thì phong tục Tây Tạng lại chú trọng đến ngày chết.

___Vô danh___

Tôi vừa mới chính thức già thêm 1 tuổi. Tôi cũng không có cảm xúc gì, tôi chỉ thấy thời gian trôi qua nhanh thật, mà hình như đôi khi tôi cũng hơi lãng phí nó. Mà kệ, đó là chuyện khác. Tôi viết bài này là để bàn về chuyện ngày sinh nhật.

Thực sự cái mà người ta gọi là ngày sinh nhật nó không có ý nghĩa gì với tôi cả, nó cũng như 365 ngày khác trong năm. Có khi tôi còn mê ngày cuối tuần hơn dịp sinh nhật. Có lẽ mọi người tổ chức sinh nhật như một dịp để ăn uống ca hát vui vẻ, mà tôi thì ghét tiệc tùng nên chắc tôi sợ sinh nhật. Nếu bạn bè đã quý mến nhau thì mỗi dịp gặp gỡ đều có thể tặng quà như một sự cám ơn bạn đã ở đây cùng tôi, chứ không nhất thiết phải là sinh nhật mới tặng quà. Hồi lâu tôi có đọc được một câu của một danh sư Tây Tạng viết: “Trong khi người Âu Mỹ chú trọng đến ngày sinh thì phong tục Tây Tạng lại chú trọng đến ngày chết. Người Âu Mỹ thích nói đến lúc sinh đứa bé khỏe mạnh ra sao, cân nặng bao nhiêu ký, giống cha hay giống mẹ và ăn mừng ngày sinh nhật. Trong khi đó, người Tây Tạng lại nói đến việc tổ tiên của mình đã chết thế nào và kỷ niệm ngày giỗ rất trọng thể vì giá trị của một người không được đánh giá bằng danh vọng hay tài sản nhưng bằng đời sống nội tâm.” Tôi rất thích tư tưởng này của người Tây Tạng và tôi quan trọng việc tôi đã sống như thế nào hơn là sinh nhật đánh dấu lớn hơn một tuổi nhưng lại chưa trưởng thành về mặt tâm hồn.

Dĩ nhiên đó chỉ là suy nghĩ và cách sống của tôi. Tôi cũng không phản bác việc người khác thích tổ chức sinh nhật của mình, miễn là họ vui và tôi thích nhìn niềm vui lấp lánh trong ánh mắt họ, nó phát ra một năng lượng khiến người thấy phải vui lây. Bản thân tôi không coi trọng ngày sinh nhật nhưng vẫn có những người bạn nhớ đến và gửi lời chúc đến tôi và tôi trân trọng điều đó. Giá trị tinh thần luôn là món quà lớn nhất với tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *