Tui viết, Bắt đầu tùm lum, Tui cảm

Tui xem “3%”

3% (Tên tiếng Anh: 3 percent) là một bộ phim của Brazil do Netflix sản xuất. Nội dung phim là một thế giới tương lai bị chia làm hai, một phần là ở Inland, phần còn lại ở Offshore. Hằng năm, The Process sẽ tổ chức tuyển chọn 3% trong tổng số người dự thi ở Inland để được sống ở Offshore – Nơi chỉ toàn những thành phần được xem là tinh hoa, một vùng đất được đồn là không có sự bất công, cuộc sống sung sướng và mọi người đều bình đẳng. Những con người ở Inland không hề biết và chưa hề thấy những gì diễn ra ở Offshore ngoài lời kể và tung hô của vài người tuyên truyền. Phải chăng vì cuộc sống quá khốn khó không có lối thoát nào nên họ tin vào tất cả những lời kể về cuộc sống tươi đẹp ở Offshore và The Process là nơi trung gian giúp họ giành lấy chiếc vé thay đổi cuộc đời?

Những tình tiết của “3%” cho tui cái cảm giác gì đó rất giống với thế giới hiện tại, nơi con người vô cùng tôn sùng mù quáng một cái gì đó chỉ qua việc nghe người khác nói, tuyên truyền lại mà không hề suy nghĩ, xem xét và sẵn sàng kỳ thị những người không cùng niềm tin. Tuy nhiên cũng có những con người được dạy dỗ như vậy từ nhỏ, nhưng khi tham gia vào The Process và chứng kiến mọi việc, họ đã đủ tỉnh táo để nhận ra có gì đó không hề ổn trong những thứ mà họ đã từng nghe và tin vào.

Tập phim làm tui nổi da gà nhất là khi mấy chục con người bị nhốt vào một khu, không thức ăn và đồ uống. Mọi người phải cùng nhau đoàn kết, giải mã thì mới có những túi thức ăn nhỏ rớt xuống từ một đường ống. Xui xẻo là tới 1 lúc đồ ăn không được cung cấp nữa, và đó là lúc những chiếc mặt nạ văn minh được lột trần để lộ ra cái bản chất xấu xa. Những kẻ mạnh tập hợp lại thành một nhóm đánh đập và bắt nhốt những người yếu hơn để cướp thức ăn. Chúng cướp một cách trắng trợn với lý do là: tụi tao làm nhiều hơn tụi mày, tụi tao còn phải tốn sức tìm lối ra cho tụi mày còn tụi mày thì chẳng làm gì cả. Ớ hay! Tự nhiên xồn xồn ngu ngu tốn sức làm mấy chuyện tào lao xong tự nhận mình có công và cho mình cái quyền ăn cướp của người khác. Mà cũng không thể trách hết được nhóm cướp bóc đó, họ tin vào The Process và bất chấp làm mọi thứ để đến được Offshore nhằm có cuộc sống tốt hơn. Họ chấp nhận ác một lần để mong có được một tương lai tốt đẹp ở Offshore và sống đạo đức nốt phần đời còn lại, ít ra họ tin như vậy.

Nhìn chung thì phim này có nội dung khá hấp dẫn dù âm nhạc chưa thực sự hay và góc quay không được đẹp lắm. Mỗi nhân vật đều có cá tính riêng, có tư tưởng riêng, có lúc đáng trách nhưng cũng có lúc đáng thương. Dù bộ phim lấy bối cảnh là tương lai nhưng nó phản ánh khá đúng xã hội bây giờ. Những con người cho mình là tinh hoa, là văn minh, tách biệt mình với những con người “không ưu tú” và tự cho mình cái quyền quyết định số phận của họ. Phim chỉ mới có phần 1 mà nội dung còn rất nhiều cái hay, tưởng tượng nếu tui ngồi phân tích hết thì chắc nó sẽ dài như bài sớ. Phần 2 nghe nói sẽ chiếu vào cuối năm này, tui sẽ đón chờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *